Ris boller ( สููตรนอร์เวย์จ้ะ ) by Natty
เป็นขนมของคนที่นี่ในสมัยก่อนเก่า พ่อบ้านเล่าให้ฟังว่าสมัยเค้าเด็กๆไม่มีร้านค้า ห้างร้านมากมายนัก ไม่มีขนมขบเคี้ยวหลากหลายชนิดเหมือนในปัจจุบัน เค้าทำขนมกินกันเองในครอบครัวและจะได้กินก็ช่วงวันหยุดหรือเทศกาลต่างๆ นี่เป็นสููตรดั้งเดิมที่พ่อบ้านพอจะจำได้จ้า หน้าตาอาจดูไม่ค่อยน่าทานแต่รับรองค่ะว่าอร่อยมาก พี่มิ้นท์ทำไปแจกเพื่อนที่ทำงานเมื่อช่วงปีใหม่
ส่วนผสม
- Delfiafett 250 กรัม ( ไขมันมะพร้าว )
- Melis 200 กรัม ( น้ำตาลไอซิ่ง )
- ผงโกโก้ 6 ช้อนโต๊ะ
- Rice Krispies ( Puffet ris ) หรือ ข้าวพอง 2 ลิตร หรือ ประมาณ 130-150 กรัม
- นำไขมันมะพร้าวใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆคนให้ละลาย ต้องค่อยๆคนและใช้ไฟอ่อนสุด
- พอไขมันละลายขนาดแบบในรููปก็ใส่น้ำตาลไอซิ่ง
- ใส่ผงโกโก้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกันเนียนๆ
- ใส่ข้าวพอง คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
- ตักใส่ถ้วยกระดาษ ทิ้งไว้จนเย็นจับตัวกันดี
- กินได้แล้วค่ะ เก็บใส่กล่องไว้ในที่เย็นๆอร่อยดี
No comments:
Post a Comment