ขนมบัวลอย วันนี้ไม่มีฟักทองเลยไม่ได้สีเหลือง แต่มีแครอทสีส้มมาแทนค่ะ ใช้สีธรรมชาติจากผักที่เรามาทำกับข้าวนะคะ
ส่วนผสมแป้งสีเขียว ถ้าทำแค่ครึ่งสูตรก็กินได้ประมาณ ๕ ถ้วยค่ะ
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ น้ำใบเตย(หรือน้ำสีเขียว) ๑/๓ ถ้วย
ส่วนผสมแป้งสีส้ม
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ แครอทบดผสมน้ำ กรองเอาแต่น้ำ ๑/๓ ถ้วย
ส่วนผสมสีม่วง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ เผือกต้มสุกบด ๑ ถ้วย (ถ้าใช้ฟักทองก็ใช้ส่วนผสมเท่ากับเผือกค่ะ หรือจะใช้มันเทศก็ได้เหมือนกัน)
น้ำกะทิ
◊ กะทิ ๔ ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
วิธีทำ
- นวดแป้งแต่ละสีให้เข้ากัน ยกตัวอย่างสีเขียวใบเตยค่ะ
- แป้งที่นวดเสร็จแล้วพร้อมปั้นค่ะ
- ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กเท่าที่ต้องการ เผื่อสุกแล้วขยายอีกนะคะ
- มาดูฝีมือการปั้นของภูภูค่ะ ขอแป้งไปปั้นเอง (ขอมีส่วนร่วม)
- เสร็จแล้วพักไว้ ไปจัดการเรื่องน้ำกะทิก่อนค่ะ ผสมกะทิ เกลือ น้ำตาลให้ละลายเข้ากัน และยกขึ้นตั้งไฟ ให้เดือด และอีกเตาก็ต้มน้ำในหม้อใหญ่ให้เดือด แล้วใส่เม็ดบัวลอยลงไป
- คนซักครู่ พอเม็ดบัวลอยลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ยกลงเทใส่กระชอนเลยค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวเละ (ใช้เวลาต้มแป๊บเดียวเองค่ะ)
- เทบัวลอยลงไปในน้ำกะทิ
- คนอีกทีแล้วรอให้เดือดอีกครั้งก็ปิดไฟใช้ได้แล้วค่ะ
- ตักเสริฟ รับประทานตอนร้อนๆค่ะ
ขนมบัวลอย (Dumplings in coconut cream) น้ำกะทิเหลือจาก ขลุกขลิกสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน
No comments:
Post a Comment