Monday, February 16, 2009

chicken green curry with spaghetti ขลุกขลิกสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน


chicken green curry with spaghetti ขลุกขลิกสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน โดย... จอยจ้า


Feb16,2009 ขลุกขลิกสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน โดย... จอยจ้า

เครื่องปรุง

◊ พริกแกงเขียวหวานประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เนื้อหมูหั่นบาง(จะใช้เนื้อไก่ กุ้ง ปลาหมึก หรือเนื้อวัวก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ)
◊ หัวกะทิ
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ มะเขือเปราะ
◊ ใบโหระพา
◊ เส้นสปาเก็ตตี้
◊ น้ำมันสำหรับเจียวพริกแกง
◊ น้ำต้มสุก เอาไว้เติมให้มีน้ำขลุกขลิกเวลาผัด

น้ำพริกแกงเขียวหวาน

◊ พริกขี้หนูสด ๒๐ เม็ด
◊ หอมแดงซอย ๕ หัว
◊ กระเทียมซอย ๑๐ กลีบ
◊ ข่าหั่นละเอียด ๑ ช้อนชา
◊ ตะไคร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผิวมะกรูดหั่นละเอียดประมาณ ๑ หยิบมือเล็กๆ
◊ รากผักชีหั่นละเอียด ๒ ราก
◊ พริกไทย ๕-๖ เม็ด
◊ ลูกผักชีคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ยี่หร่าคั่ว ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา (นำไปห่อใบตองแล้วเผาเพื่อไล่กลิ่นเหม็นและป้องกันท้องเสียค่ะ พอใบตองเริ่มเกรียมๆ ก็แกะกะปิออกจากใบตองค่ะคอยเช็คดูอย่าให้กะปิแห้งมากนะคะ)

วิธีทำ นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกัน เริ่มจากโขลกของแห้งแข็งๆก่อน ได้แก่ ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว พริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ แล้วจึงใส่ของที่มีน้ำหรือชื้นตาม ได้แก่ พริกขี้หนูสด กระเทียม เกลือ หอมแดงซอย โขลกให้ละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้พริกแกงเขียวแล้วค่ะ ยุ่งยากซักหน่อยแต่ลองทำดูแล้วกันนะคะ ถ้าตำแล้วทำไม่หมด ให้เก็บไว้ใต้ช่องฟรีซจะเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ

นำหม้อใส่น้ำต้มให้เดือดใส่เกลือลงไปนิดหน่อย

ใส่สปาเก็ตตี้ลงต้มค่ะ

ระหว่างต้มสปาเก็ตตี้ก็ ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้หอมประมาณ ๓-๕ นาทีค่ะ

จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัด

ตามด้วยน้ำกะทิ

จากนั้นเคี่ยวเนื้อหมูให้สุก เติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย พอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ชิมรสตามชอบค่ะ

จากนั้นใส่มะเขือเปราะลงไปผัด

ตามด้วยใบโหระพาค่ะ

ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ค่ะ

ปิดเตาแก๊ส จากนั้นคลุกเคล้าเส้นสปาเก็ตตี้ให้เข้ากันค่ะ

เสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

No comments: