Thursday, January 22, 2009

ข้าวต้มปลา ( Rice Soup with Fish ) สูตรพี่มินท์...ครัวไกลบ้าน


ข้าวต้มปลา ( Rice Soup with Fish ) สูตรพี่มินท์...ครัวไกลบ้าน

เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลาสด ๔๐๐ กรัม (ใช้ปลาทะเลชนิดตามชอบ หรือที่หาได้นะคะ)
◊ ลููกชิ้นปลา ๑ ถุง
◊ ซุปก้อนรสปลา ๑ ก้อน
◊ เกลือ พริกไทยขาวป่น ๑-๒ ช้อนชา
◊ คึ่นช่ายหั่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม ผักชี ตั้งฉ่าย
◊ กระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว
◊ พริกดองน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา
◊ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มพริกเต้าเจี้ยว
◊ ขิงผง
◊ ข้าวสวย ๒-๓ ถ้วย

วิธีเตรียมน้ำจิ้มปลาลวก

◊ กระเทียม ๑ กลีบ เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนููบุบ ๕ เม็ด น้ำส้ม ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายปลายช้อนชา ขิงผง หรือขิงสดซอยเล็กๆ
◊ ตำกระเทียมกับเต้าเจี้ยวพอแตก ใส่พริกบุบ น้ำตาล น้ำส้ม ขิงผง คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

◊ กระเทียม ๓ กลีบ พริกขี้หนููสด เกลือ ๑ ช้อนชา น้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนชา โขลกของทั้งหมดพอบุบๆ เติมน้ำมะนาว ๑ ลููก ตักใส่ถ้วย

เตรียมต้มข้าว ใช้ข้าวสวยหุงสุกแล้ว ๒ ถ้วย ใส่หม้อ ใส่น้ำ ๓ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ไม่ต้องต้มจนเละ ต้มแค่เดือดและข้าวยังเป็นเม็ดสวย
เตรียมหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ
ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดพอเดือด ใส่ซุปก้อนรสปลา ใส่เกลือ พริกไทย คึ่นช่าย ตั้งฉ่าย พอเดือดชิมรส
ตักข้าวใส่ชาม
นำปลาลงลวกโดยใส่ทัพพีแบบตะแกรง
ลวกปลาให้สุกประมาณนี้นะคะ
เตรียมต้นหอม ผักชี ไว้โรยหน้าด้วยค่ะ
พอเนื้อปลาสุกนำใส่บนข้าว ราดด้วยน้ำซุป โรยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว เสริฟกับเครื่องปรุง พริกป่น พริกดอง น้ำส้ม หรือ น้ำจิ้มทั้งสองแบบ
พี่มิ้นท์ชอบกินข้าวต้มปลากับลููกชิ้นปลา และปลาสดลวกจิ้มค่ะ แต่ไม่ได้ทำลูกชิ้นเองหรอกนะคะ
ใช้น้ำซุปหม้อเดิม พอเดือดอีกครั้ง นำลููกชิ้นลงลวกให้สุก
ตักลููกชิ้นขึ้นไส้ถ้วย คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
แล้วจัดใส่จานผัก
โรยกระเทียมเจียวหอมๆกรอบๆ เสริฟกับผักเท่าที่จะหาได้นะคะ
พี่มิ้นท์มีเท่าที่เห็นน่ะค่ะ ถ้าได้ต้นคึ่นช่ายสดจะดีมากค่ะ แต่เท่าที่เห็นก็อร่อยแล้วค่ะสำหรับคนไกลบ้านอย่างเราๆ
ลููกชิ้นยี่ห้อนี้อร่อยดีค่ะ ลวกไปชิมไปอิ่มพอดี

No comments: