หากว่าเป็นสูตรภาษาอังกฤษตามนี้เลยคะ น่าจะไม่ค่อยแตกต่างกันนะคะ http://www.panix.com/~clay/cookbook/bin/show_recipe.cgi?thai+recipe429
เครื่องปรุง
- เส้นหมี่จันท์ 1 ห่อ ( จะแจ่มมักมาก ) แช่น้ำอุ่นก่อนผัดก่อน2-3นาทีพอให้เส้นนุ่ม เพื่อง่ายแต่การผัด แล้วเอาขึ้นจากน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
- หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ หรือ เนื้อไก่ 1 ถ้วยตวง ( หรือตามชอบคะ )
- โขลกกระเทียม 2 กลีบ กับพริกป่น 1 ช้อนโต้ะ ( ถ้าชอบเผ็ดดุเดือดให้เติมพริกป่นตามชอบคะ ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากก็ลดพริกป่นลงคะ )
- หอมแดงหั่นแว่นบางๆ ( หอมแดงบ้านเรานะคะ )
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ ( แต่นาใช้น้ำมันประมาณ 1 ทับพีคะพี่หวาน เพราะผัดหมี่โคราชถ้าใช้น้ำมันน้อยจะแห้งกระด้างไม่อร่อยคะ แต่ถ้ากลัวอ้วนก็ ตามสูตรที่นาบอกคะ เพราะถ้าใช้หมูสามชั้นน้ำมันก็จะออกมาจากหมูด้วยคะ อิอิอิ คือง่ายๆกระเอาคะ เพราะนาไม่มีสตูรตายตัว )
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันหอย 1ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะขามเปลียก 1-2 ช้อนโต้ะ ( หรือกระเอาตามชอบคะ )
- ผักคะน้าหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง ( หรือตามชอบคะ )
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ครึ่ง ถึง 1 ถ้วยตวง
- ตั้งกะทะไฟปานกลางคะ พอกะทะร้อนใส่น้ำมันใส่หมูชามชั้นผัดหมูเหลืองเล็กน้อย ( อย่าผัดจนเป็นหมูกรอบนะคะ )
- แล้วเอาหอมแดงซอยลงผัดจนเหลืองเล็กน้อยคะ เติมพริกป่นกระเทียมผัดให้ออกมันแดงเล็กน้อยคะ แล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมะขามเปลียก ซีอิ้วขาว ผัดต่ออีกเล็กน้อยคะ
- แล้วเติมเอาน้ำเปล่าคะ เร่งไฟแรงคะ พอเดือดชิมรสชาติคะ ตามชอบอีกแระ
- แล้วเอาเส้นลงผัดจนน้ำเริ่มคอดเล็กน้อยแล้วเอาผักคะน้าลง ผัดต่อจนน้ำแห้ง ( แค่นาชอบแบบเหลือน้ำติดก้นกะทะขลุกขลิกเกือบแห้งนะคะ )
- แล้วปิดไฟเตายกออกจากเตาแล้วใส่ต้นหอมหั่นลงไป คนให้เข้ากันคะ เสริฟกับผักสดๆ คะ เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว หัวปลี ผักกาดขาว หรือ ทานกับส้มตำ แซ่บอีหลี
No comments:
Post a Comment