

เครื่องปรุง สำหรับ 2 คน
- ข้่าวสาร 1 ถ้วย
- ไก่ 3/4 - 1 ถ้วย (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 3/4 นิ้วได้ก็ดี)
- ไข่ 2 ฟอง (เล็กหรือกลางก็ได้)
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ((สับหยาบ ๆ หรือว่าตามใจชอบ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันโอลีฟ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว (ซัำก 1 ชิ้นสำหรับบีบก่อนกิน)
- ผักสำหรับผัด 3/4 - 1 ถ้วย (สุกแล้วยิ่งดีค่ะ) (ตามใจชอบ แต่แนะนำให้หั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 3/4 เซนต์) เราใช้
- ข้าวโพดต้ม (แกะเป็นเป็นเม็ดได้ยิ่งิดีจะได้ไม่แฉะตอนผัด)
- แครอทต้ม (หั่นเป็นลูกเตาขนาด 3/4 เซนต์ หรือว่า babycarrot ก็หั่นเล็กได้เลย เรามักจะใช้ที่เขาขายแบบแพ็คช่องฟีซไว้แล้วง่ายดี)
- เมล็ดถั่วลันเตา (เรามักจะใช้ที่เขาขายแบบแพ็คช่องฟีซไว้แล้วง่ายดี)
หมายเหตุ ทั้ง 3 อย่างนี้รวมกัน 3/4 - 1 ถ้วย
- แตงกวา (ตกแต่งเพื่อความสวยงาม)
- ต้นหอม (ตกแต่งเพื่อความสวยงาม)
- พริกไทย (โรยหน้าก่อนกิน)
- งาขาว (ตกแต่งเพื่อความสวยงาม)
- ข้าว......
- หุงไว้ก่อนที่จะรู้ว่าผัดได้ยิ่งดี ข้าวที่หุงจะหุงต่างจากปกตินิดหน่อย เคยใส่น้ำหุงเพื่อกินธรรมดาเท่าไหร่ให้ลดลงเล็กน้อย เพื่อว่าข้าวจะได้ไม่เละตอนผัดค่ะ ข้าวสุกก็ปล่อยให้เย็น เย็นแล้วก็จัดการไว้ก่อนได้เลยค่ะ โดยคนข้าวในหม้อให้แตก แล้วก็ใช้น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนใส่ลงในข้าว ใช้ทัพพีคนให้ข้าวเข้ากับน้ำมัน ใช้มือก็ได้ตามสะดวก หากว่าไม่มีเวลาก็หุงก่อนทำเลยก็ได้ แต่......ทำข้าวให้เย็น ซักหน่อย โดยใส่ตู้เย็นก็ได้ พออุ่น ๆ ก็ใช้ได้
- ไข่......
- น้ำมันพืชซักพอทั่ว ๆ กะทะให้กะทะเปียกเยิ้มซักนิดนึงแต่อย่าเจิ่งนะคะ ปล่อยให้กะทะร้อนโดยเปิดไฟกลางค่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวละเลงไข่ให้เข้ากัน แล้วก็คนไปคนมาจนสุก หากว่าชอบไข่ชิ้นใหญ่ก็เลือกเอานะคะ ไม่ต้องคนมากปล่อยให้เกือบสุกแล้วก็ใช้ตะหลิวสับ ๆ ค่ะ แล้วก็ตักใส่จานแยกไว้
- ผัก......
- หากว่าใครใช้ผักสด ๆ ก็หั่นแล้วลวกโดยต้มน้ำร้อนเดือดใส่ผักลงไปซัก 1-2 นาทีค่ะ กรณีเราชอบใช้ผักที่เขาขายแช่แข็งค่ะ ก็เลยผัดง่าย น้ำมันพีชซัก 1 ช้อน น้ำมันร้อนก็ผัดผักพอเข้ากับน้ำมัน (สำหรับคนหุงข้าวขณะจะผัดข้าว - ปิดไฟ)
- เอาข้าวที่เตรียมไว้ เทใส่ลงผัดกับข้าว
- สำหรับคนที่หุงข้าวขณะจะผัดข้าว......ทำให้ข้าวเย็นหน่อยก็ดี แล้วก็คนข้าวในหม้อให้แตกเป็นเม็ด แล้วก็ใช้น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนใส่ลงในข้าว ใช้ทัพพีคนให้ข้าวเข้ากับน้ำมัน ใช้มือก็ได้ตามสะดวก
- เอาไข่ที่ทอดไว้ลงผัดรวมรวม ๆ กัน เข้ากันดีก็ตักใส่ในหม้อข้าว
- หากว่ากะทะไม่เละมากก็ลงมือผัดไก่เลยค่ะ น้ำมันโอลีฟ 2 ช้อนลงในกะทะ (ไฟแรงสุด) ร้อนก็จัดการเจียวกระเทียมให้หอมอย่าไหม้นะ แล้วก็เอาไก่ลงผัด ผัดพอสุกนิดหน่อย (รวน) ก็ปรุงรสได้เลยค่ะ ใครชอบเข้มข้นหน่อยก็ใช้เครื่องปรุงมากตามที่เราลงไว้เลย หากว่ายังไม่พอก็เิติมได้อีก
- พอชิมรสหรือว่าผัดจนไก่สุกก็เอาข้าวที่ผสมไว้ลงผัด คนให้เข้ากัน แล้วก็เบาไฟลงเหลือระหว่างเบาสุดกับไฟกลาง (ไฟเบา ๆ น่ะค่ะ แต่ไม่ถึงกับเบาเลยนะ) อีกสํก 3-5 นาที โดยไม่ต้องคนบ่อยมาก
- ระหว่างนี้ก็หัดแตงกวา มะนาว ต้นหอมได้เลย แล้วก็จัดจานไปพราง ๆ
- ตักข้าวใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยพริกไทยและงาเล็กน้อย วางมะนาว (บีบมะนาวก่อนกิน) และหอมข้างจาน
No comments:
Post a Comment