Wednesday, November 7, 2007

**Spicy shredded bamboo shoot salad - ซุปหน่อไม้

Thank you แม่ปู & iisaan.com


Ingredients

  1. หน่อไม้ใช้ส้อมขูดเป็นเส้นๆ ตามต้อง
  2. การพริกแห้งคั่วบด
  3. ข้าวคั่วป่นละเอียด
  4. น้ำปลา
  5. ปลาร้า
  6. น้ำมะนาว
  7. น้ำใบย่านาง
  8. ต้นหอม ผักชี ผักแพว ผักชีฝรั่ง ซอยเตรียมไว้
  9. สะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆตามชอบ
  10. ข้าวคั่วคั่วให้เหลืองหอม แล้วนำไปป่นให้ละเอียดก่อนนะคะ ไม่มีรูปตอนป่นละเอียดเลย

หน่อไม้รวก เอามาขูดเป็นเส้นๆ

แล้วต้มกับน้ำใบย่านาง สมัยก่อนทำแกงต่างๆ ที่ต้องใช้ใบย่านาง ต้องนั่งขยำใบย่านางแล้วกรองเอาน้ำ
เดี๋ยวนี้ซื้อความสะดวก ใช้แบบกระป๋อง แต่น้ำมันจางซะเหลือเกิน ไม่เข้มข้นเหมือนเราขยำเอง

เอาหน่อไม้กับน้ำใบย่านางใส่หม้อนะคะ ใส่น้ำใบย่านางพอท่วมหน่อไม้ เติมน้ำปลาร้าลงไปนิดหน่อย
จะใส่ใบมะกรูดลงไปต้มด้วยก็ได้ค่ะ พอเดือดสักพัก ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม

ปรุงด้วยเครื่องปรุงประดามี

จากนั้นก็ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
เสิร์ฟทันทีจะได้รสชาติที่อร่อย

ถ้ามีงาขาวก็คั่วใส่ไปด้วยนะคะ จะได้หอม

No comments: