ขนมโดนัท
ได้สูตรมาจากครัวไกลบ้านค่ะ เจ้าของสูตรตั้งชื่อดั้งเดิมไว้ว่า "ขนมโดนัท อ่ะป่าว อิอิ, สูตรหนังสือญี่ปุ่นค่ะ" สูตร เมล่อนพันช์ ซึ่งอาจจะทำได้ไม่เหมือนเจ้าของสูตรเขานะคะ แต่แนทก็ทำกินมาหลายครั้งมากแล้วค่ะ อร่อยค่ะ ต้องขอบคุณ "เจี๊ยบ" เมล่อนพันช์ คนสวยด้วยนะคะ นี้คือสูตรนะคะ ขนมโดนัท อ่ะป่าว อิอิ, สูตรหนังสือญี่ปุ่นค่ะ คลิกที่นี่ค่ะ อันนี้ืี่ที่พี่โพสไว้ในครัวไกลบ้านน่ะนะ คลิกที่นี่ค่ะ เราทำครั้งแรกวันที่ Feb 9, 2007 ครั้งที่ 2 Feb 20, 2007
ปัจจุบันเป็นขนม มาโดะเลย์นุ ขนมญี่ปุ่นค่ะ
สูตรค่ะ
- ดูมันไม่ค่อยเหมือนขนมโดนัทเท่าไหร่ค่ะ แต่แฟนบอกว่าเค้าเรียกโดนัทน่ะค่ะ อ่ะโดนัทก็โดนัท แต่ไม่มีรูค่ะ รสชาติอร่อยดี อย่างนี้ต้องลอง ว่าจะทำไปให้เพื่อนแฟนอีกตามเคย แต่ทำแล้วมันได้นิดเดียวแค่กินกัน2คนเองค่ะ ถ้าพี่ๆเพื่อนทำแล้วกลัวไม่อิ่ม ก้เพื่มปริมาณได้ค่ะเป็นเท่าตัว แฟนมิกกี้ก็กินหมดเลยค่ะ แกบอกอร่อยจังเลยจ้าคริ่กคริ่ก สูตรนี้ง่ายสุดๆค่ะใครๆก็ทำได้
มาดูส่วนผสมกันดีก่า
- แป้งสาลี 75 กรัม
- นมสด 125 cc
- เนยสด 30กรัม
- เกลือ1หยิบมือค่ะ
- กลิ่นวนิลา 4-5หยด หรือตามชอบ
- ไข่ไก่ 1 ฟองครึ่ง ถ้าใบใหญ่ก็ 1ฟองครึ่งค่ะ ถ้าใบเล็ก ก็2ฟองค่ะ
- น้ำมัน ไว้ทอดค่ะ
- น้ำตาลทราย ไว้ คลุกโดนัทค่ะ
- น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เราก้เอานมสดใส่หม้อ + น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ + เกลือ + เนยสด + กลิ่นวนิลาใส่ลงไปรวมกัน แล้วเปิดเตาแก็ส ไปปานกลางค่ะ จนเนยละลาย ให้ร้อนซักครู่
- แล้วเราก็ปิดเตาแก๊ส แต่ไม่ต้องยกลง ออกจากเตาค่ะ แล้วเราก็ใส่แป้งสาลีลงไปแป้งสาลีต้องเอาไปร่อนก่อนนะคะ 2 ครั้ง แล้วเทลงไปในหม้อค่ะ คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วก้เปิดเตาแก๊สไฟเบาสุดค่ะ
- คนๆจนแป้งไม่ติดหม้อแล้วยกลงค่ะ
- สับ ๆ แป้งซักหน่อยค่ะ
- เอาไข่ไก่ใส่ชาม ตีเข้ากัน แล้วค่อยๆเทใส่ แต่ไม่ต้องใส่เยอะค่ะ ใส่ทีละนิด แล้วคน ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ใส่ทีละนิดแล้วคนๆจนเข้ากัน ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนไข่หมด
- คนเข้าเสร็จแล้วก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดเตาแก๊สไฟปานกลาง ค่ะ พอร้อน เราก้ใส่แป้งโดนัทลงไป เอาช้อนอีกอันตักแป้ง แล้วเอาช้อนอีกอัน ตักใส่ไปในน้ำมันค่ะ
- ไฟมิกี้มันแรงไปนิดนะคะ เลยไหม้นิดอ่ะหน่อยฮิฮิ
- ทอดเสร็จแล้วเราก้เอามาคลุกกับน้ำตาลค่ะ แบบนี้ (คลิกดูในสูตรที่ให้มานะ)
ทำครั้งที่ 2
No comments:
Post a Comment