Friday, January 6, 2012

ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว

ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว http://ucancooks.com/ข้าวมันไก่หุงในหน้อหุงข้าว



Chicken and rice with fermented soybean sauce a rice cooker
เมนูประหยัดเวลา (เฝ้าหน้าคอมฯ คิคิ) ขั้นตอนก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยไม่แพ้ร้านข้าวมันไก่ที่เมืองไทยเลยเจ้าค่ะ ทานกะน้ำจิ้มโฮมเมด ^__<
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. ไก่เป็นชิ้น 2 ชิ้น (ใช้ส่วนที่มีกระดูกสะโพกดีที่สุดค่ะ)
  2. ขิงหั่นเป็นแว่นพอประมาณ
  3. กระเทียมบุบ 2 กลีบ
  4. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
  5. ข้าวสาร 1 ถ้วย
  6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่

  1. น้ำร้อน 2 ถ้วย
  2. ผงรสดี 2 ช้อนชา
  3. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือพริกไทยเล็กน้อย

 วิธีทำ

  1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วซับด้วยกระดาษ พักไว้
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วนำข้าวสารลงไปผัดจนมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ด แต่ไม่เหลือง ปิดไฟ
  3. เทข้าวลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุป ขิง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำชิ้นไก่วางไปบนข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ปิดฝา แล้วหุงจนสุก
  4. เมื่อข้าวสุก ตักไก่ออกมาพักไว้ เลาะกระดูกออก กดด้วยมีดแล้วสับเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยแตงกวา ผักชี ทานกับพริกขี้หนูสวน กระเทียมสด และน้ำจิ้มโฮมเมด เท่านี้ก็ได้ข้าวมันไก่อร่อยๆ แล้วเจ้าค่ะ ^__^ 

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม


  1. พริกสด 5 เม็ด
  2. กระเทียม 1 กลีบ
  3. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ้วขาว 1/2ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนชา
  8. น้ำมะนาวพอประมาณ


วิธีทำ
นำ พริกขี้หนูสด กระเทียม ขิงแก่ โขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยเม็ดเต้าเจี้ยวลงไปโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำเต้าเจี้ยว และส่วนผสมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ชิมรส หากอ่อนรสใดก็เติมได้อีกนะค่ะ น้ำจิ้มจะอร่อยต้องออกรส เปรี้ยว หวาน เค็มค่ะ

Tip: ถ้าอยากทานน้ำซุปพร้อมกับข้าวมันไก่ ก็นำไก่ต้มในน้ำเดือด ก่อนนำมาใส่ในหม้อหุงค่ะ

No comments: