Chicken and rice with fermented soybean sauce a rice cooker
เมนูประหยัดเวลา (เฝ้าหน้าคอมฯ คิคิ) ขั้นตอนก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยไม่แพ้ร้านข้าวมันไก่ที่เมืองไทยเลยเจ้าค่ะ ทานกะน้ำจิ้มโฮมเมด ^__<
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- ไก่เป็นชิ้น 2 ชิ้น (ใช้ส่วนที่มีกระดูกสะโพกดีที่สุดค่ะ)
- ขิงหั่นเป็นแว่นพอประมาณ
- กระเทียมบุบ 2 กลีบ
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- ข้าวสาร 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2 ถ้วย
- ผงรสดี 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือพริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างไก่ให้สะอาด แล้วซับด้วยกระดาษ พักไว้
- ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วนำข้าวสารลงไปผัดจนมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเมล็ด แต่ไม่เหลือง ปิดไฟ
- เทข้าวลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุป ขิง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำชิ้นไก่วางไปบนข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ปิดฝา แล้วหุงจนสุก
- เมื่อข้าวสุก ตักไก่ออกมาพักไว้ เลาะกระดูกออก กดด้วยมีดแล้วสับเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยแตงกวา ผักชี ทานกับพริกขี้หนูสวน กระเทียมสด และน้ำจิ้มโฮมเมด เท่านี้ก็ได้ข้าวมันไก่อร่อยๆ แล้วเจ้าค่ะ ^__^
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- พริกสด 5 เม็ด
- กระเทียม 1 กลีบ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1/2ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาวพอประมาณ
วิธีทำ
นำ พริกขี้หนูสด กระเทียม ขิงแก่ โขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยเม็ดเต้าเจี้ยวลงไปโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำเต้าเจี้ยว และส่วนผสมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ชิมรส หากอ่อนรสใดก็เติมได้อีกนะค่ะ น้ำจิ้มจะอร่อยต้องออกรส เปรี้ยว หวาน เค็มค่ะ
Tip: ถ้าอยากทานน้ำซุปพร้อมกับข้าวมันไก่ ก็นำไก่ต้มในน้ำเดือด ก่อนนำมาใส่ในหม้อหุงค่ะ
No comments:
Post a Comment