สูตร แม่หวานครัว usvisa4thai http://www.usvisa4thai.com/board/viewtopic.php?p=256803#p256803
ไว้ต้องลองสูตรนี้บ้างหละ http://www.pim.in.th/one-dish-food/293-stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken.html
นี้เป็นสูตรภาษาอังกฤษ http://www.awesomethaifood.com/pad-see-ew-fried-noodles/
วิธีทำ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 เเพ็ค
- คะน้า 4 ต้น
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- มูหมัก 3/4 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- ไข่ 2 ฟอง
วิธีทำ
- อันดับเเรก ทำหมูหมักก่อนนะคะ โดย หมักหมู กับ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เกลือป่น แป้ง ข้าวโพด หรือ แป้งมัน หมักไว้ 30 นาทีนะคะ
- นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ( ถ้าซื้อ แบบเเช่เเข็งมานะคะ) ไปเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที ให้เส้นนุ่ม เเล้ว ตัดเป็นเส้น แกะใส่ชามพักไว้ค่ะ
- ผสมซอส ทั้งหมด รวมกับน้ำเปล่า และ น้ำตาล คนให้ละลายเข้ากัน
- ปลอกคะน้าส่วนที่เเข็งออก เเล้วหั่นเตรียมไว้
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียม ให้หอม ตามด้วย หมูหมัก ผัดจนหมูสุก
- เเล้วใส่เส้น ก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้เข้ากับหมู
- เติมน้ำซอส ที่ผสมไว้ลงไป ผัดเบาให้เข้ากัน เเล้ว เกลี่ย เส้นไว้ข้างๆกะทะ
- ใส่น้ำน้ำมันพืชลงไปอีกนิดหน่อย เเล้วใส่ไข่ลงไป ผัดไข่พอใกล้สุก ก็ ตักเส้นที่เกลี่ยไว้ข้างกะทะ มาผัดรวมกัน กับ ไข่ ใส่ ผักคะน้า ลงไป ผัดพอสุกก็ ปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยพริกไทย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
- เคล็ดลับในการ ทำผัดซีอิ้วของหวานก็ คือ หมักหมู เเล้ว ผสมเครื่องปรุงรสไว้ ต่างหากค่ะ เพราะ หมูที่หมัก จะนุ่มเเละได้รสชาด ไปพร้อมๆ กับเส้น ค่ะ ส่วนซอสที่ผสมไว้ ก็ จะไม่ทำให้เส้นเละ เหมือน ผัดไปปรุงไปค่ะ ลองๆทำดูนะคะ
No comments:
Post a Comment