Sunday, December 18, 2011

ผัดซีอิ๊ว สูตรแม่หวาน usvisa4thai

ผัดซีอิ๊ว
สูตร แม่หวานครัว usvisa4thai http://www.usvisa4thai.com/board/viewtopic.php?p=256803#p256803

ไว้ต้องลองสูตรนี้บ้างหละ http://www.pim.in.th/one-dish-food/293-stir-fried-noodles-with-egg-and-chicken.html

นี้เป็นสูตรภาษาอังกฤษ http://www.awesomethaifood.com/pad-see-ew-fried-noodles/



วิธีทำ
  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 เเพ็ค
  2. คะน้า 4 ต้น
  3. น้ำมันพืช 2 ชต.
  4. กระเทียมสับ 1 ชต.
  5. มูหมัก 3/4 ถ้วย
  6. ซีอิ้วดำ 1 ชต.
  7. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
  8. ซอสปรุงรส 1 1/2 ชต.
  9. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
  10. น้ำเปล่า 2 ชต.
  11. ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ
  • อันดับเเรก ทำหมูหมักก่อนนะคะ โดย หมักหมู กับ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เกลือป่น แป้ง ข้าวโพด หรือ แป้งมัน หมักไว้ 30 นาทีนะคะ
  • นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ( ถ้าซื้อ แบบเเช่เเข็งมานะคะ) ไปเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที ให้เส้นนุ่ม เเล้ว ตัดเป็นเส้น แกะใส่ชามพักไว้ค่ะ
  • ผสมซอส ทั้งหมด รวมกับน้ำเปล่า และ น้ำตาล คนให้ละลายเข้ากัน
  • ปลอกคะน้าส่วนที่เเข็งออก เเล้วหั่นเตรียมไว้
  • ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียม ให้หอม ตามด้วย หมูหมัก ผัดจนหมูสุก
  • เเล้วใส่เส้น ก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้เข้ากับหมู
  • เติมน้ำซอส ที่ผสมไว้ลงไป ผัดเบาให้เข้ากัน เเล้ว เกลี่ย เส้นไว้ข้างๆกะทะ
  • ใส่น้ำน้ำมันพืชลงไปอีกนิดหน่อย เเล้วใส่ไข่ลงไป ผัดไข่พอใกล้สุก ก็ ตักเส้นที่เกลี่ยไว้ข้างกะทะ มาผัดรวมกัน กับ ไข่ ใส่ ผักคะน้า ลงไป ผัดพอสุกก็ ปิดไฟ
  • ตักใส่จาน โรยพริกไทย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
  • เคล็ดลับในการ ทำผัดซีอิ้วของหวานก็ คือ หมักหมู เเล้ว ผสมเครื่องปรุงรสไว้ ต่างหากค่ะ เพราะ หมูที่หมัก จะนุ่มเเละได้รสชาด ไปพร้อมๆ กับเส้น ค่ะ ส่วนซอสที่ผสมไว้ ก็ จะไม่ทำให้เส้นเละ เหมือน ผัดไปปรุงไปค่ะ ลองๆทำดูนะคะ

No comments: