ข้าวต้มปลา
พี่มิ้นท์ชอบทานคู่กับ ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม ค่ะ http://www.kruaklaibaan.com/old_forum/forum/index.php?s=79e38da1b14c7b0af22ea2ce96db16e2&showtopic=3609
เครื่องปรุง
◊ เนื้อปลาสด ๔๐๐ กรัม (ใช้ปลาทะเลชนิดตามชอบ หรือที่หาได้นะคะ)
◊ ลููกชิ้นปลา ๑ ถุง
◊ ซุปก้อนรสปลา ๑ ก้อน
◊ เกลือ พริกไทยขาวป่น ๑-๒ ช้อนชา
◊ คึ่นช่ายหั่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม ผักชี ตั้งฉ่าย
◊ กระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว
◊ พริกดองน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา
◊ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มพริกเต้าเจี้ยว
◊ ขิงผง
◊ ข้าวสวย ๒-๓ ถ้วย
วิธีเตรียมน้ำจิ้มปลาลวก
◊ กระเทียม ๑ กลีบ เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนููบุบ ๕ เม็ด น้ำส้ม ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายปลายช้อนชา ขิงผง หรือขิงสดซอยเล็กๆ
◊ ตำกระเทียมกับเต้าเจี้ยวพอแตก ใส่พริกบุบ น้ำตาล น้ำส้ม ขิงผง คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
- กระเทียม ๓ กลีบ
- พริกขี้หนููสด
- เกลือ ๑ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนชา
- โขลกของทั้งหมดพอบุบๆ เติมน้ำมะนาว ๑ ลููก ตักใส่ถ้วย
- เตรียมต้มข้าว ใช้ข้าวสวยหุงสุกแล้ว ๒ ถ้วย ใส่หม้อ ใส่น้ำ ๓ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ไม่ต้องต้มจนเละ ต้มแค่เดือดและข้าวยังเป็นเม็ดสวย
- เตรียมหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดพอเดือด ใส่ซุปก้อนรสปลา ใส่เกลือ พริกไทย คึ่นช่าย ตั้งฉ่าย พอเดือดชิมรส
- ตักข้าวใส่ชาม
- นำปลาลงลวกโดยใส่ทัพพีแบบตะแกรง
- ลวกปลาให้สุกประมาณนี้นะคะ
No comments:
Post a Comment