Wednesday, December 9, 2009

ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำตาลทรายแดง Slow Pork Spare Ribs with brown sugar

*ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำตาลทรายแดง Slow Pork Spare Ribs with brown sugar สูตรตามนี้ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=09-2007&date=23&group=63&gblog=31



ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำตาลทรายแดง Slow Pork Spare Ribs with brown sugar

จากสูตร...ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้ง...http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=09-2007&date=23&group=63&gblog=31

ส่วนผสมซี่โครงหมูตุ๋นน้ำผึ้ง"
ซี่โครงหมูอ่อน (ที่เห็น 300 กรัม)
น้ำผึ้ง
น้ำตาลทรายแดง
ซอสมะเขือเทศ (ในรูปไม่มี ลืมหยิบ)
ซีอิ๊วขาว
เกลือป่น
พริกไทยป่น
น้ำมันพืชสำหรับทอดซี่โครงหมู
น้ำเปล่า

ซี่โครง หมู เลือกซื้อที่อ่อน กระดูกขาว เนื้อสีแดง มันน้อย เนื้อเยอะ สับเป็นชิ้นตามชอบ พอดีวันนี้ซื้อแบบที่เค้าสับมาแล้วค่ะ เห็นว่าอ่อนดี นำมาล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะนิดหน่อย 1-2 ทัพพี ใช้ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน

น้ำมัน ร้อน หยิบซี่โครงหมูลงไปทอด แนะนำให้หยิบ เพราะอาจมีน้ำคั่งค้างก้นภาพชนะ มันจะกระเด็น ทำให้ท่านเสียโฉมได้ ทอดซี่โครงหมูพอผิวนอกตึง กลับหรือคนพอไม่ให้มันติดกัน แล้วเอาขึ้นได้เลย ไม่ต้องรอให้ซี่โครงหมูเหลืองมาก

ทอดพอให้ผิวนอกตึงแค่นี้พอค่ะ

เตรียมส่วนผสมเพื่อปรุงรส ในถ้วยนี้มี
น้ำผึ้ง 2 ช้อนสั้น
น้ำตาล ทรายแดง 1 ช้อนสั้น (หากไม่ชอบหวาน ไม่ต้องใส่ค่ะ แต่ตามสูตรเดิมเขาใส่เยอะกว่านี้ค่ะ ใส่ 2 ช้อน แต่จุ๋มว่าคงหวานไป เลยใส่ช้อนเดียวพอค่ะ)
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนสั้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนสั้น
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้

1 ช้อนสั้นแบบปาดพอดี ๆ ไม่ต้องพูน จะเท่ากับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วนำใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป 1 + 1/2 ถ้วยตวง

นำไปตั้งไฟกลางให้เดือด

เดือดแล้วเทส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที-1 ชั่วโมง

อาจ จะเพิ่มสับปะรดหั่นชิ้นไปประมาณ 4-5 ชิ้นได้ค่ะ แต่ภาชนะที่ใช้ไม่ควรเป็นอลูมิเนียม เพราะน้ำสับปะรดจะไปกัดภาชนะคะ สับปะรดจะมีกรดทำให้หมูนิ่มยิ่งขึ้น

30 นาทีผ่านไป

45 นาทีค่ะ จุ๋มหยุดแค่นี้

อาหาร จานนี้จะมี 3 รสค่ะ เปรี้ยว เค็ม หวาน แต่จะออกหวานหน่อย แต่ไม่เลี่ยนนะคะ ที่เห็นเป็นสีนี้อาจเป็นเพราะน้ำตาลทรายแดงเก่าแล้ว สีเลยเข้ม และน้ำผึ้งก็เก่าแล้ว เก่าเก็บค่ะ ขอให้มีความสุขกับเมนูนี้นะคะ

No comments: