Friday, March 5, 2010

ต้มจืดไข่หมูสับ

ต้มจืดไข่หมูสับ สูตรพี่แตงค่ะ http://rueanthai2.lefora.com/2009/03/20/20090320234343/ Tom Jued Khai Num Moo (Eggs & Pork in Clear Soup) rueanthai.lefora.com/2009/03/21/tom-jued-khai-num-eggs-pork-in-clear-soup/



ต้มจืดไข่น้ำหมูสับ **เหมาะกับเด็ก ผู้ใหญ่ก็ทานได้**

หน้าตาอย่างนี้ คุณค่าอาหารมากพอสำหรับเด็ก

เมนูวันนี้ไร้น้ำมันเพราะเราเปลี่ยนจากไข่เจียวหมูสับมาทำเป็นต้มจืดแทน ซึ่งเวลาเด็กทานเค้าจะได้ซดน้ำด้วย ข้าวจะได้ไม่ติดคอ ทำง่ายๆแต่ได้คุณค่าอาหารเต็มที่

เครื่องประกอบด้วย:-

  1. ไข่ ๒ ฟอง
  2. หมูสับ ๑/๒ ถ้วยตวง (จะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นสับแทนก็ได้)
  3. ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
  4. พริกไทยป่น ๑/๘ ช้อนชา (ถ้าเด็กไม่ชอบไม่ต้องใส่)
  5. น้ำสะอาด ๒ ถ้วยตวง
  6. ต้นหอมซอย ๑ ต้นเล็ก
  7. ผักชีซอย ๓ - ๔ ก้าน
***จะเพิ่มแครอท หรือฟักทอง ต้มสุกหั่นเล็กๆ ลงไปด้วยก็ได้***

**สูตรนี้ทำได้ ๑ ชามแกงใหญ่**
วิธืทำ ได้เครื่องครบแล้วลงมือทำ

  • ตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก
  • ใส่หมูสับ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยลงไป
  • ตีให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชีลงไปสักครึ่งหนึ่ง ถ้าจะใส่ผักอื่นด้วยให้ใส่ตอนนี้ แล้วก็ตีให้ทุกอย่างเข้ากันดี
  • ตวงน้ำใส่หม้อ ยกตั้งไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ใส่ซอสถั่วเหลืองที่เหลือ ๑ ช้อนโต๊ะลงไป
  • พอน้ำเดือดจัด เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป ใครจะไม่เทแต่ใช้ช้อนตักลงไปเป็นคำๆ ก็ได้
  • สักพักหนึ่งให้คนเพื่อให้ส่วนที่ตกตะกอนนอนก้นลอยขึ้นมา
  • น้ำเดือดและหมูสุกดีแล้วปิดไฟได้ โรยต้นหอมผักชีที่เหลือลงไป
  • คนอีกที่จะได้อย่างนี้ พร้อมตักใส่ชามเสิร์ฟได้
  • ตักใส่ชามทานร้อนๆหรืออุ่นๆ ใครอยากใส่กระเทียมเจียวลงไปด้วยก็ได้

No comments: