Friday, September 7, 2007

Coconut Cupcakes - คัพเค้กมะพร้าว


Ingreident

  1. 3 eggs (white egg, yoke egg)
  2. 1-1/4 cup ( 1 cup and 1/4)
  3. 1 Tsp baking powder
  4. 1 tsp salt
  5. 2 cup all purpose flour
  6. 1/3 cup vegetable oil
  7. 1 cup 2% milk
◊ sweetened coconut flake ๑/๓ ถ้วย (สับเล็กๆไว้ค่ะ)
กลิ่นมะพร้าว ๑/๒ ช้อนชา (Imitation coconut flavor)
เตรียมถาดหลุมอบมัฟฟินไว้ด้วยนะคะ ขนาดเส้นรอบวง ๒ ๓/๔ นิ้ว ลึก ๑ ๑/๔ นิ้ว และก็พิมพ์ หรือกระทงกระดาษด้วยค่ะ แม่ปูอบได้ทั้งหมดประมาณ ๑๘ อันค่ะ(ลืมนับ ได้ประมาณนี้ค่ะ) เปิดเตาอบไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ อบนานประมาณ ๑๘-๒๐ นาที ดูที่เตาอบของแต่ละคนด้วยนะคะ เริ่มทำกันเลยนะคะ
ขั้นแรกให้ตวงส่วนผสมของแห้ง น้ำตาล ๑ ถ้วย แป้ง ผงฟู เกลือ แล้วร่อนให้เข้ากันใส่อ่างผสมพักไว้ก่อน
แล้วใส่มะพร้าวสับเล็กๆ คนพอให้เข้ากัน (มะพร้าวเป็นชนิดที่ใช้ทำเค้กนะคะ) ช่วงนี้จะพิมพ์หน่วยเป็นตัวย่อแม่ปูก็กลัวจะเข้าใจผิดจัง ถ้วยเป็นถุงอะไรอย่างนี้ แหะๆ
ต่อไป ส่วนผสมของเหลว ตวงไว้ให้พอดีเรียบร้อยเช่นกัน น้ำมัน นม ไข่แดง กลิ่นมะพร้าวด้วยนะคะ ในรูปแม่ปูลืม เอาใส่ในถ้วยตวงคนให้เข้ากัน ไม่ต้องตีไข่จนเป็นฟองนะคะ เอาแค่พอเข้ากันค่ะ
จากนั้นนำไข่ขาวใส่อ่างผสม ตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ๑/๔ ถทีละน้อย จนหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
ต่อไปนำส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ ไปเทใส่ในอ่างผสมแป้ง คนพอให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่ไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนลงไป ตะล่อมเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
ตะล่อมไปตะล่อมมาได้ออกมาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ
จากนั้นก็ตักหยอดใส่ถ้วย หยอดไปสัก ๓/๔ ถ้วย ถาดอบมัฟฟินมันจะมีถาดละ ๑๒ หลุม ใช้สองถาดอบพร้อมกันเลยนะคะ ใครเตาอบเล็กก็ลดส่วนลงเอาแล้วกัน เสร็จแล้วนำไปอบ ตามเวลาที่แมปูบอกไว้แล้วข้างบนนะคะ ถึงเวลาใกล้ๆจะสุกเผื่อของใครสุกเร็วก็ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษแป้งติดไม้ขึ้นมาก็สุกใช้ได้แล้วค่ะ
ประมาณ ๑๘-๒๐ นาทีผ่านไป ได้ออกมาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ พักให้หายร้อนจัดก่อนสักเล็กน้อย แล้วค่อยแซะออกจากหลุม พักให้เย็น จะได้แต่งหน้าต่อไปค่ะ
เอาออกจากถาดแล้วพักไว้ เดี๋ยวไปทำครีมแต่งหน้ากันต่อค่ะ ต่อไปทำหน้าครีมชีสฟรอสติ้งนะคะ
ส่วนผสม
ครีสชีส ๔ ออนซ์
น้ำตาลทรายป่นละเอียด ๓ ถ้วย
กลิ่นมะพร้าว ๓/๔ ช้อนชา
อยากให้เอวพองๆ อีกสักหน่อยก็เติมเฮฟฟวี่ครีมลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำครีมชีสใส่อ่างผสม ใส่กลิ่นมะพร้าวลงไป ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีจนส่วนผสมข้นเข้ากันดี เอาไว้ปาดหน้าเค้กค่ะ แล้วก็มะพร้าวสำหรับโรยหน้า เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
จริงๆแล้วถ้าจะปาดหน้าคัพเค้กด้วยเลมอนคัสตาร์ดนี้ ให้ทำส่วนนี้ไว้ก่อนจะลงมือทำเค้กนะคะ ทำตรงนี้ไว้ พอเค้กเย็น คัสตาร์ดก็เย็นเหมือนกันพอดี จะได้ไม่ต้องเสียเวลารออีกค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมะนาวคั้นสดๆ ๑/๒ ถ้วย
แป้งข้าวโพด ๑/๔ ถ้วย
น้ำตาล ๓/๔ ถ้วย
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
ไข่ ๒ ฟอง
เนย ๓ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ละลายเนยกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน จนเนยละลาย พักไว้
ผสมแป้งข้าวโพด เกลือ น้ำตาลเข้าด้วยกัน
ตีไข่ให้เข้ากันแล้วเทส่วนผสมแป้งลงไป คนให้เข้ากัน จะได้ส่นผสมเหนียวๆหนืดๆ
เทส่วนผสมเลมอนลงไปใส่ในส่วนผสมแป้งกับไข่ (ค่อยๆเทลงไปนะคะ) คนเร็วๆให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งบนเตา เปิดไปปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ หม้อจะได้ไม่ไหม้ (ประมาณ ๗-๘ นาที) คนไปจนส่วนผสมข้นใส ก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ก่อนจะนำไปปาดหน้าเค้กค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
น้ำมะนาวกับเนยละลายแล้ว เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตา กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นใส ยกลงพักไว้ให้เย็น ก่อนจะนำไปปาดหน้าเค้กต่อไปค่ะ รูปนี้เป็นขั้นตอนการแต่งหน้าคักเค้กมะพร้าวในวันนี้ค่ะ เสร็จแล้วค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ

No comments: