ส่วนผสม
- กุ้ง ไก่ หมู เนื้อ มากน้อยตามชอบ
- ข้าว1 ถ้วย
- ขิงซอย1/4 ถ้วย
- หัวหอมใหญ่ หั่นลูกเต๋า1/4 ถ้วย
- แครอท หั่นลูกเต๋า1/4 ถ้วย
- ต้อนหอมผักชี หั่นฝอยนิดหน่อย
- กระเทียมสับ 1 กลีบ
เครื่องปรุง
- ซอลปรุงรส ง่วนเชียงตราเด็กสมบูรณ์ 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วีธีทำ
...หุ้งข้าวเหมือนปรกติ แต่เวลาใส่น้ำให้ลดน้ำลงมานิดนึง ข้าวจะได้เป็นเม็ดสวยๆ แล้วตักออกมาปล่อยไว้ให้เย็น...
- 1...เจียวกระเทียมให้หอม แล้วเอากุ้ง หรือเนื้อต่างลงไปผัดให้สุก
- 2...พอกุ้งสุกแล้ว ใส่หัวหอมใหญ่ แครอทลงไปผัดให้เข้ากัน กะประมาณดูว่าผักสุกก็ใช้ได้ แล้วก็ต่อยไข่ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วยีไข่ให้แตกเหมือนในรูป ลดไฟลงนิดนึง ปล่อยไว้ซักพักเพื่อที่ให้ไข่แข็ง พอไข่แข็งแล้วก็คนไปคนมาหรือใช้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นๆ
- 3...ไข่ที่ใช้ได้แล้วจะมีลักษณะเหมือนในรูป เสร็จแล้วก็ใส่ข้าวสวย ซอสปรุงรส น้ำตาล ลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมดูก่อน เพราะมันเกือบจะพอดีแล้ว แต่ถ้าใครอยากได้รสจัดอีกนิดนึง เติมน้ำปลา 1 ช้อนชา ลงไปได้เลย รสจะเข้มข้นขึ้นมานิดนึง แล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- 4...ผัดทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่ขิงซอยลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกที
- 5...ปิดไฟใส่ผักชีต้นหอม ผัดให้เข้ากันก็เป็นอันว่าเสร็จ จัดใส่จานรับประทานได้เลยค่ะ ใครชอบขิงก็หั่นโรยหน้าไปอีกก็ได้ ถ้ามีพริกสดก็หั่นโรยหน้าด้วยก็แซ่บดีค่ะ ก่อนจะกินก็บีบมะนาวนิดนึง แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
No comments:
Post a Comment