Ingredients
- หน่อไม้ใช้ส้อมขูดเป็นเส้นๆ ตามต้อง
- การพริกแห้งคั่วบด
- ข้าวคั่วป่นละเอียด
- น้ำปลา
- ปลาร้า
- น้ำมะนาว
- น้ำใบย่านาง
- ต้นหอม ผักชี ผักแพว ผักชีฝรั่ง ซอยเตรียมไว้
- สะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆตามชอบ
- ข้าวคั่วคั่วให้เหลืองหอม แล้วนำไปป่นให้ละเอียดก่อนนะคะ ไม่มีรูปตอนป่นละเอียดเลย
หน่อไม้รวก เอามาขูดเป็นเส้นๆ
แล้วต้มกับน้ำใบย่านาง สมัยก่อนทำแกงต่างๆ ที่ต้องใช้ใบย่านาง ต้องนั่งขยำใบย่านางแล้วกรองเอาน้ำเดี๋ยวนี้ซื้อความสะดวก ใช้แบบกระป๋อง แต่น้ำมันจางซะเหลือเกิน ไม่เข้มข้นเหมือนเราขยำเอง
เอาหน่อไม้กับน้ำใบย่านางใส่หม้อนะคะ ใส่น้ำใบย่านางพอท่วมหน่อไม้ เติมน้ำปลาร้าลงไปนิดหน่อย
จะใส่ใบมะกรูดลงไปต้มด้วยก็ได้ค่ะ พอเดือดสักพัก ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม
ปรุงด้วยเครื่องปรุงประดามี
จากนั้นก็ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
เสิร์ฟทันทีจะได้รสชาติที่อร่อย
ถ้ามีงาขาวก็คั่วใส่ไปด้วยนะคะ จะได้หอม
No comments:
Post a Comment