Friday, November 2, 2007

Lemon grass Baked rice with chicken Style me - ข้าวอบตะไึีคร้



I cooked first time when I found menu, but I just try my way, and use almost ingredients. Check recipe here

ข้าวอบตะไคร้
เครื่องปรุงสำหรับหมักไก่
- เนื้อสะโพกไก่ไม่เอาหนังหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา

เครื่องปรุง
- ข้าวสาร 1 ถ้วย
- น้ำมันที่เจียวจากหนังไก่ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมบุบพอแตก พอประมาณ
- ขิงสไลด์บาง ๆ 2 แผ่น
- หน่อไม้สดลวกหั่นเป็นเส้น ๆ 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมทุบพอแตก 2 ต้น
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอยบาง ๆ พอประมาณ
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นยาว ๆ 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 นำเครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2 ซาวข้าวสารให้สะอาด ใส่เกลือ น้ำมันไก่ กระเทียม ขิง ต้นหอม ตะไคร้ หน่อไม้ และพริกไทยป่นลงไปคลุกให้
เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ แล้วหุงข้าวให้สุก
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันไก่ลงไป พอร้อนใส่ไก่ที่หมักไว้ลงผัดให้พอสุก เติมเห็ดหอมผัดให้ เข้ากัน แล้วเทส่วน
ผสมที่ได้ลงไปในหม้อหุงข้าว ปิดฝาหุงต่ออีกประมาณ 5 - 10 นาที
4 พอสุกตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

No comments: