ต้มจืดไข่น้ำหมูสับ **เหมาะกับเด็ก ผู้ใหญ่ก็ทานได้**
หน้าตาอย่างนี้ คุณค่าอาหารมากพอสำหรับเด็ก
เมนูวันนี้ไร้น้ำมันเพราะเราเปลี่ยนจากไข่เจียวหมูสับมาทำเป็นต้มจืดแทน ซึ่งเวลาเด็กทานเค้าจะได้ซดน้ำด้วย ข้าวจะได้ไม่ติดคอ ทำง่ายๆแต่ได้คุณค่าอาหารเต็มที่
เครื่องประกอบด้วย:-
- ไข่ ๒ ฟอง
- หมูสับ ๑/๒ ถ้วยตวง (จะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นสับแทนก็ได้)
- ซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ๑/๘ ช้อนชา (ถ้าเด็กไม่ชอบไม่ต้องใส่)
- น้ำสะอาด ๒ ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย ๑ ต้นเล็ก
- ผักชีซอย ๓ - ๔ ก้าน
**สูตรนี้ทำได้ ๑ ชามแกงใหญ่**
วิธืทำ ได้เครื่องครบแล้วลงมือทำ
- ตอกไข่ใส่ชามตีพอแตก
- ใส่หมูสับ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยลงไป
- ตีให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชีลงไปสักครึ่งหนึ่ง ถ้าจะใส่ผักอื่นด้วยให้ใส่ตอนนี้ แล้วก็ตีให้ทุกอย่างเข้ากันดี
- ตวงน้ำใส่หม้อ ยกตั้งไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ใส่ซอสถั่วเหลืองที่เหลือ ๑ ช้อนโต๊ะลงไป
- พอน้ำเดือดจัด เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป ใครจะไม่เทแต่ใช้ช้อนตักลงไปเป็นคำๆ ก็ได้
- สักพักหนึ่งให้คนเพื่อให้ส่วนที่ตกตะกอนนอนก้นลอยขึ้นมา
- น้ำเดือดและหมูสุกดีแล้วปิดไฟได้ โรยต้นหอมผักชีที่เหลือลงไป
- คนอีกที่จะได้อย่างนี้ พร้อมตักใส่ชามเสิร์ฟได้
- ตักใส่ชามทานร้อนๆหรืออุ่นๆ ใครอยากใส่กระเทียมเจียวลงไปด้วยก็ได้
No comments:
Post a Comment