วันนี้ได้ฤกษ์ทำ "ไข่น้ำ" ให้ลูกชายครั้งแรก ชื่อภาษาอังกฤษว่า Fried Eggs in Clear Soup ตอนแรกดูสูตรนี้ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=forjibb&month=12-2007&date=04&group=20&gblog=29 แล้วก็ไปเจออีกสูตรเขาใส่แครอท (จำเจ้าของสูตรไม่ได้ด้วยว่าสูตรไหน) หมูสับ แล้วเราก็ใส่ spinach ให้ลูกชายด้วย เพิ่มผักไปเยอะ ๆ — with หมูสับ, Spinach, ไข่เจียว and Carrot.
ไข่น้ำ...ซดคล่องคอ
สวัสดียามเช้าค่ะทุกท่าน
เมื่อวานเจเจได้คุยกับเพื่อนๆในห้องงานฝีมือ
แล้วเราก็คุยอีท่าไหนไม่รู้ แล้วดันมาวกเข้าประเด็นเรื่องการกินตามระเบียบ
ซึ่งเมนูอาหารที่เราพูดถึงก็คือเมนูไข่น้ำนั่นเอง
ไข่น้ำเป็นอาหารง่ายๆ แต่ละบ้านก็จะมีวิธีทำแตกต่างกัน บางคนก็ใช้ไข่เจียว
บางบ้านเอาไข่ไปตุ๋นก่อนแล้วค่อยช้อนเป็นก้อนเล็กๆเอาไปต้มในน้ำแกงอีกที
เมื่อวานที่คุยกัน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครทำแบบที่เจเจทำกิน จะมีก็น้องโก๊ะ (PatoyaoW) ที่กินเหมือนเจเจ งุงิงุงิ
นั่นก็คือแบบที่ต้องตีไข่ให้ฟูแล้วโรยในน้ำแกงที่เดือดพล่าน ก็จะได้ไข่น้ำที่นุ่มฟูน่ากินๆ
ส่วนประกอบ เครื่องปรุงมันก็ไม่มีอะไรมาก
- ไข่ไก่
- หอมเล็กซอย
- กระเทียม
- พริกไทย
- น้ำปลา
- ต้นหอม
วิธีทำ
- เริ่มแรกก็ทำน้ำแกงเลยค่ะ ถ้าใครมีน้ำแกงอยู่แล้วก็ตั้งไฟให้เดือดรอได้เลย
- แต่ถ้าไม่มีน้ำแกง เราก็ทำแบบง่ายๆโดยที่เริ่มเจียวกระเทียมนิดหน่อยให้พอเหลือง
- แล้วก็เทน้ำสะอาด 1 ถ้วย หรือตามปริมาณที่จะทำ เหยาะน้ำปลา และพริกไทยตามชอบ ต้มให้เดือดค่ะ
- ระหว่างที่รอน้ำเดือด เราก็ซอยหอมเล็กสัก 3-4 หัว ต่อไข่ 1 ฟอง (จะใส่กี่ฟองก็ตามสบายเลยค่ะ)
- ตีไข่ให้ฟู ใส่หอมเล็กที่ซอยไว้ลงไป เหยาะน้ำปลาอีกนิดหน่อยนะ
- พอน้ำแกงเดือด เราก็โรยไข่ลงไป ห้ามคนนะ เดี๋ยวมันจะคาว แล้วไข่จะแตกไม่จับเป็นแพ เดี๋ยวแกงไม่สวยไม่รู้ด้วยนะ
- นี่ค่ะ แล้วเราก็ปิดฝาให้น้ำแกงเราเดือดพล่านอีกทีนึง
- พอหรี่ไฟลง เราก็ได้ไข่หน้าตาฟูๆแบบนี้...
- เสร็จแล้วก็ลองชิมน้ำแกงสักหน่อย ปรุงตามใจชอบได้เลย
- น้ำแกงที่ได้ความหวานจากไข่ อาจจะไม่อร่อยเท่าน้ำแกงจากกระดูกหมูทั่วไปนะคะ
- แต่เจเจใส่น้ำปลากับพริกไทยก็อร่อยเหาะแล้ว
- ชิมได้ใจแล้วเราก็ใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนลงไป แล้วก็ตักเสริฟได้เลยค่า
1 comment:
หน้าตาน่ารับประทานมากเลยค่ะพี่เห็นแล้วหิว
Post a Comment