Friday, January 16, 2009

หมี่กะทิญวน สูตรโดย ...Little Girl usvisa4thai




หมี่กะทิญวน สูตรโดย ...Little Girl usvisa4thai หรือ https://www.facebook.com/Thaizabkitchen หรือ  Mee Kati Yuan https://www.facebook.com/photo.php?fbid=307133695967828&set=a.283318441682687.86042.232475156767016&type=1
เครื่องปรุง

  1. พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กะทิ 1 กระป๋อง
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. หมูสับ 1 or 2 ข้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาล ตามชอบนะคะ เพราะรสชาติจะออกหวานนิดๆ
  6. เกลือ ตามชอบนะคะ เพราะรสชาติจะออกหวานๆเค็มๆกลมกล่อมค่ะ
  7. ถั่วลิสงบด 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. เส้นเล็กลวก (น้ำที่ทำได้ประมาณสามจาน)
  9. ผักกาดหอม
  10. ถั่วงอก
  11. พริกป่น (ถ้ามีพริกแห้งเม็ด แล้วทอดนะ แจ่มเลย)
วิธีการทำ
  • ตั้งกระทะ เอาหัวกะทิลง เคี่ยวนิดหน่อยนะคะ ตามด้วยพริกแกง
  • ทำคล้ายๆแกงเผ็ดค่ะ
  • จากนั้น เอาหมูสับลง พอสุก ก็ตามด้วยถั่วลิสง พอเดือด ตามด้วย หางกะทิ ปรุงรสค่ะ หลังจากนั้นพอน้ำเดือดอีกรอบ ให้ตอกไข่ แล้วรีบคน ชิมอีกครั้ง พอได้รสชาติตามที่เราชอบ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ เวลาทานก็ทานกับเส้นเล็กลวกน่ะค่ะ เหมือนกับรูปเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ(รสชาติที่ได้จะต้องออกหวานกับเค็มนิดๆนะคะ)

1 comment:

Natty said...

https://www.facebook.com/media/set/?vanity=Thaizabbytanya&set=a.491733360841193